Cách làm thủ môn giỏi cần phải chú ý những vấn đề gì?

Trong bóng đá, thủ môn là một vị trí quan trọng cũng như rất nhạy cảm. Để trở thành một người thành công không phải điều dễ dàng với các cầu thủ, vậy cách làm thủ môn giỏi thì cần phải chú ý những vấn đề gì? Cùng Game Ban Ca TV tìm hiểu qua nội dung sau.

Giới thiệu về vị trí thủ môn

Trước khi tìm hiểu về cách làm thủ môn giỏi, việc đầu tiên là bản thân mỗi người cần phải hiểu rõ về vị trí này. Bởi chỉ khi biết thủ môn sẽ phải làm những công việc gì trên sân, lúc này bản thân người chơi bóng mới ý thức rõ việc mình cần làm gì để trở thành người chơi tốt.

Thủ môn có tên tiếng Anh là Goalkeeper, viết tắt GK. Đây là vị trí đứng cuối cùng của một đội bóng bên dưới hàng hậu vệ, đứng trước khung thành và có nhiệm vụ thực hiện phòng ngự bảo vệ khung thành không cho đối phương có thể ghi bàn.

Quá trình thi đấu, thủ môn là người duy nhất được phép chơi bóng bằng tay trong khu vực cấm địa đội nhà. Mỗi trận đấu, các đội bóng chỉ có một thủ môn ra sân và họ sẽ mặc trang phục có màu khác với 10 cầu thủ còn lại trong đội của mình. Việc đội bóng bị nhận nhiều hay ít bàn thua trong một trận đấu, điều này phụ thuộc vào chính khả năng làm chủ khung thành và cản phá của người thủ môn trước các đợt tấn công cũng như cú sút từ tiền đội bạn.

Khi thủ môn bị chấn thương, bị đuổi ra khỏi sân vì nhận thẻ đỏ mà đội bóng không còn quyền thay người thì một cầu thủ khác sẽ phải vào trấn giữ khung thành. Một trận đấu, vị trí thủ môn không được bỏ trống.

Cách làm thủ môn giỏi

Hiểu rõ về vị trí thủ môn rồi, vậy cách làm thủ môn giỏi sẽ ra sao? Dưới đây là những điều cơ bản mà Game Bắn Cá TV đã tổng hợp được. Các bạn có thể tham khảo, áp dụng vào quá trình tập luyện.

Chăm chỉ tập luyện những kỹ năng cơ bản

Để là một thủ môn giỏi thì việc đầu tiên bạn cần phải làm chính là nắm chắc những kỹ năng cơ bản nhất như: kỹ thuật nhảy người bắt bóng dính, bắt bóng bổng, đấm phá bóng trong tình huống nguy hiểm, phát bóng hiệu quả, ném bóng phản công, kỹ thuật bắt phạt đền và cách đối mặt với đối phương. Những bài học này sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn cho các trong quá trình tập luyện, qua mỗi bài học thì bạn cần phải chắc chắn mình đã làm đúng, kiên trì tập luyện rồi xây dựng cho mình một nền tảng tốt.

Cũng như các vị trí khác, kỹ năng cơ bản không bao giờ có thể tiến bộ ngay và luôn chỉ trong ngày một, ngày hai. Nên để làm tốt thì thủ môn cũng cần phải có sức khỏe, luyện tập đều đặt, học làm quen với bóng và nhớ là phải học cả cách khởi động cơ thể nhé.

Tập luyện kỹ thuật nâng cao

Nắm vững được các thao tác cơ bản chưa đủ để trở thành thủ môn giỏi, bảo vệ khung thành đội nhà tốt. Cách làm thủ môn giỏi là phải biết phát huy những nền tảng vốn có của mình để nâng cơ hơn, nghĩa là ngoài việc bắt dính bóng thì cầu thủ chơi vị này cần phải có kỹ năng phán đoán tình huống tốt và dự đoán được hướng bóng để bay người cản phá.

Làm thủ môn giỏi thì cũng phải có khả năng giao tiếp với đồng đội tốt, biết cách quan sát và kết nối với những người đứng trên mình. Thật ra, ở vị trí đứng của thủ môn thì khả năng quan sát được mọi tình huống bóng trên sân là tốt nhất nên luyện tập kỹ thuật nâng cao tốt sẽ giúp bạn chơi hiệu quả hơn.

Rèn luyện sự tập trung

Sự tập trung là một yếu tố quan trọng trong cách làm thủ môn giỏi, mọi tình huống bóng trên sân luôn diễn ra nhanh và thay đổi liên tục. Nếu thủ môn không tập trung cao độ, chỉ cần lơ là một chút thì có thể tạo cơ hội cho đối phương ghi bàn. Vậy nên, thủ môn phải luôn chủ động tập trung vào trái bóng và mọi tình huống mình sẽ đối mặt, không được để những điều xung quanh ảnh hưởng đến mình.

Các bạn lưu ý, dù là bóng đá ở nửa sân đối phương nhưng tiền đạo đội bạn có thể lên bóng rất nhanh và gây nguy hiểm đến khung thành đội nhà. Nên dù trong tình huống như thế nào, thủ môn cũng phải luôn giữ được sự tập trung và quan sát nhạy bén của của bản thân.

Tập luyện kiên trì

Kiên trì sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bị của một thủ môn cũng như bất cứ vị trí nào trong bóng đá, đã lựa chọn chơi vị trí này thì bạn cần phải xác định rõ mình sẽ mất rất nhiều thể lực, luyện tập vất cả cũng như chịu áp lực lớn từ người hâm mộ. Nên đã muốn là thủ môn giỏi, bạn phải kiên trì chống chọi mọi điều đó cũng như những khó khăn gặp phải.

Khi tập luyện, có thể bạn không thể tốt được trong 1 ngày, 2 ngày. Bạn bắt bóng trượt 5 lần, 10 lần nhưng đừng vội nản chí mà hãy cố gắng tập luyện để tốt lên. Không bỏ cuộc chính là cơ hội công sức của bản thân được đền đáp, hãy nhớ điều đó nhé các bạn.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã biết cách làm thủ môn giỏi cần phải chú ý những điều gì rồi chứ ạ? Hy vọng, từ những điều trên sẽ giúp các bạn tự tin tập luyện để hoàn thiện bản thân mỗi ngày và sớm trở thành một thủ môn tài năng.