Catenaccio là gì? Ưu, nhược điểm của Catenaccio trong bóng đá

Catenaccio-la-gi

Trong môn thể thao Vua, chiến thuật là yếu tố tiên quyết bên cạnh hàng cầu thủ chất lượng trên sân, Một trong những chiến thuật vĩ đại từng làm chao đảo làng túc cầu chính là Catenaccio. Vậy Catenaccio là gì? Đọc bài viết ngay sau đây để khám phá về chiến thuật này nhé.

I. Catenaccio là gì?

Catenaccio-la-gi-1
Catenaccio là một thuật ngữ được sử dụng chỉ chiến thuật phòng ngự

Catenaccio là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một hệ thống chiến thuật chú trọng đến việc phòng ngự trong bóng đá. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ Ý và đây cũng được xem là phong cách thi đấu đặc trưng của Ý. Trong tiếng Ý, Catenaccio là “cài chốt cửa” và nó ra đời từ những năm 1932 của thế kỷ XX.

Ý nghĩa của Catenaccio chính là một hệ thống phòng ngự có tổ chức tốt và bảo vệ khung thành của đội nhà một cách hiệu quả. Trọng tâm của lối chơi này chính là tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà. Việc áp dụng chiến thuật Catenaccio sẽ có thể giúp cho đội bóng tạo nên một áp lực nặng nề vào hướng tấn công và gây rất nhiều khó khăn cho đội bạn.

Khi Catenaccio lần đầu tiên xuất hiện, đội hình chiến thuật thường được các huấn luyện viên sử dụng là 5-3-2. Theo thời gian, chiến thuật này dần thay đổi, đôi khi các đội áp dụng đội hình 3-5-2. Chiến lược phòng thủ dây chuyền đã tồn tại lâu đến mức hầu như người ta nghĩ đó là chiến lược của người Ý.

Minh chứng rõ ràng nhất là đội Ý sẽ thành công cao nhất trong việc áp dụng lối chơi phòng ngự Catenaccio vào trận đấu. Cụ thể cách bố trí trong chiến thuật Catenaccio là sẽ có một hậu vệ quét và người này được xem là chủ chốt. Tất cả những cầu thủ khác đứng ở phía trước cầu môn đều thực hiện nhiệm vụ phòng ngự, tập trung thắt chặt các hướng tấn công của đội bạn. Tính tới thời điểm hiện tại, Catenaccio đã xuất hiện và tồn tại trong một thời gian khá lâu. Nó không còn là một chiến thuật dành riêng cho bóng đá Ý mà đã được rất nhiều đội bóng khác trên thế giới áp dụng.

II. Nguyên tắc hoạt động của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio-la-gi-2
Catenaccio hoạt động trên nguyên tắc nào?

Nguyên tắc hoạt động của chiến thuật Catenaccio là đặt phòng ngự lên hàng đầu. Mục đích để hàng thủ của đội bóng chơi chặt chẽ hơn. Khi các cầu thủ ở hàng phòng ngự sẽ chơi theo kiểu 1 kèm 1. Khiến cho hàng công của đối phương khó khăn hơn trong việc ghi bàn.

Nhiều ý kiến cho rằng, chiến thuật Catenaccio quá thực dụng. Khi đội bóng chỉ biết chú tâm đến hàng phòng ngự. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai, bởi chiến thuật Catenaccio là một nghệ thuật phòng ngự thật sự, nếu như huấn luyện viên biết cách áp dụng.

Catenaccio sẽ khiến cho hàng phòng ngự trở thành một nghệ thuật. Khi các cầu thủ luôn luôn phối hợp nhịp nhàng và bọc lót cho nhau kịp thời. Điều này khiến cho các tiền đạo của đối phương gần như không thể uy hiếp được khung thành của đội nhà.

Thêm vào đó còn giảm tải áp lực phải ghi bàn của hàng công. Bởi chiến thuật chơi Catenaccio, đội bóng chỉ cần ghi 1 bàn là có thể mang về chiến thắng.

III. Các yếu tố chính của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio-la-gi-3
Yếu tố chính của chiến thuật Catenaccio

1. Khối phòng ngự

Catenaccio nhấn mạnh việc duy trì một khối phòng ngự gọn gàng, giảm thiểu khoảng trống mà các tấn công đối thủ có thể tận dụng. Các hậu vệ hoạt động cùng nhau tạo nên một bức tường khó bị xâm phạm của đối thủ.

2. Vai trò của Libero

Libero là yếu tố quan trọng trong sự thành công của Catenaccio. Được đặt ở phía sau hàng phòng ngự, libero hoạt động như một hậu vệ trung tâm, chặn các đường bóng dài và cung cấp sự bảo vệ. Cầu thủ này cũng trở thành một người chơi tạo cơ hội, khởi đầu phản công bằng những đường chuyền dài chính xác.

3. Phản công chính xác

Những đội sử dụng Catenaccio tận dụng các khoảnh khắc chuyển đổi để tấn công nhanh chóng và quyết định. Bằng cách sử dụng những đường chuyền nhanh, chính xác và tận dụng những không gian mà đối thủ để trống khi họ tấn công, họ bắt các đối thủ bất ngờ và biến sự phòng ngự thành tấn công.

4. Phương pháp đánh kèm theo vùng

Catenaccio sử dụng phương pháp đánh kèm theo vùng để từ chối không gian của đối thủ. Các cầu thủ đánh kèm theo vùng thay vì đối thủ cụ thể, khiến cho các đối thủ khó tìm ra các vùng trống.

IV. Ưu và nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

1. Ưu điểm của chiến thuật Catenaccio

  • Catenaccio là nghệ thuật phòng ngự cực kỳ hiệu quả trong bóng đá. Tuyến phòng thủ dày đặc sẽ khiến cho lối chơi của đội đối phương không thể tiếp cận được khung thành đội nhà.
  • Trong lối chơi này, Libero là vị trí vô cùng hữu ích và rất quan trọng. Libero sẽ kèm chặt được tiền đạo của đối phương, làm cho cầu thủ đội đối phương bị yếu dần và bế tắc trong lối chơi. Libero rất quan trọng nếu như đối phương có tiền đạo thi đấu xuất sắc.
  • Catenaccio còn là lối chơi tuyệt vời dành cho những pha phản công. Khi có hàng phòng ngự như một bức tường mạnh mẽ thì cầu thủ đối phương sẽ phải sử dụng nhiều người tấn công hơn. Do đó, hàng phòng ngự của họ sẽ bị suy yếu. Những tình huống tiến lên phản công bất ngờ sẽ được tạo ra. Các đường đường chuyền dài sẽ được áp dụng để phát động tiến công nhanh và ghi được bàn thắng.

2. Nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

  • Mặc dù chiến thuật Catenaccio được sử dụng rộng rãi nhưng nó đã khá lỗi thời. Hầu hết các HLV đều am hiểu về chiến thuật này và đã có những chiến lược để khắc chế. Vì vậy với những HLV muốn sử dụng Catenaccio trong các trận đấu cần phải  có sự sáng tạo và đổi mới chiến thuật.
  • Ngoài ra, chiến thuật Catenaccio được nhiều người đánh giá là một chiến thuật không công bằng bởi chỉ tập chung vào phòng ngự và chỉ tấn công khi đội đối thủ có sơ hở. Nói đơn giản là đánh lén. Vậy nên nếu gặp những đội mạnh về khả năng tấn công thì chiến thuật Catenaccio hầu như sẽ không phát huy được công dụng của nó.

V. Kết luận

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn anh em đã biết được Catenaccio là gì cùng các thông tin liên quan đến chiến thuật này. Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang website Xoilac GG TV để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá mới nhất nhé.