Chiến thuật phòng ngự phản công – Những điều cần lưu ý đối với anh em

Bóng đá là một trong những môn thể thao được yêu thích cả ở trong nước và trên toàn thế giới. Và trong bộ môn này có rất nhiều chiến thuật cùng với lối chơi khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho anh chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá nhé.

Sự ra đời của chiến thuật phòng ngự phản công

Từ xưa đến nay trong bóng đá, chiến thuật phòng ngự phản công luôn góp một vị trí quan trọng trong các trận đấu và giữ được chỗ đứng hoàn hảo. Được biết chiến thuật này bắt nguồn từ nghệ thuật Catenaccio – đây là một nghệ thuật bóng đá phòng ngự điển hình của Ý.

chien-thuat-phong-ngu-va-phan-cong-trong-bong-da
Chiến thuật phòng ngự và phản công trong bóng đá

Đối với chiến thuật này, hầu hết các cầu thủ sẽ tập trung bên phần sân nhà và sử dụng lối phòng ngự triệt để. Trong trận đấu, các cầu thủ có đủ kỹ thuật và tốc độ sẽ bứt phá từ những pha bóng đi lên. Sau đó sẽ phối hợp cùng tiền đạo để ghi bàn. Chính vì thế đến nay, chiến thuật này ngày càng phổ biến và trở nên quan trọng hơn trong các trận bóng đá.

Tính đổi mới của chiến thuật phòng ngự phản công

Với chiến thuật phòng ngự phản công ngày xưa luôn bị chuyên môn đánh giá là thụ động và phải chớp được thời cơ để ghi bàn thắng. Nhưng hiện nay, chiến thuật này đã được đổi mới đáng kể, các cầu thủ đã chủ động hơn, quyết đoán nhưng cũng không kém phần uyển chuyển. Họ luôn chú ý quan sát để có thể phản công bất cứ lúc nào. Với lối chơi này đòi hỏi sự đoàn kết của cả đội, kết hợp nhịp nhàng giữa các thành viên với nhau sẽ giúp lối chơi phản công mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sơ đồ khi áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả nhất

Các sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công mà đội bóng áp dụng phổ biến nhất là:

Sơ đồ 5-3-2

Sơ đồ phổ biến nhất hiện nay hay được các đội bóng áp dụng chính là 5-3-2. Với sơ đồ này, ta có thể thấy được chiến thuật chơi của đội tuyển. Trên sân bóng có sự sắp xếp 5 cầu thủ phòng ngự sẽ khiến đối phương khó mà tấn công. 

so-do-phong-ngu-va-phan-cong
Sơ đồ phòng ngự và phản công

Chiến thuật 5-3-2 vô cùng chắc chắn, kín đáo. Yếu tố hàng đầu góp phần tạo nên bàn thắng chính là hàng hậu vệ phải tập trung 100% vào trận đấu và sở hữu một chiều cao lý tưởng để đề phòng những tình huống nguy hiểm. Yếu tố thứ hai là về hàng tiền vệ phải có những tố chất, khả năng nhạy bén để xử lý mọi đường bóng có thể xảy ra. 

Sơ đồ 4-5-1

Chiến thuật này có phần hơi khác 5-3-2 một chút. Các cầu thủ có thể chơi linh hoạt hơn và có nhiều cơ hội ghi bàn thắng hơn. Sơ đồ 4-5-1 bao gồm 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo. Hầu hết các chiến thuật như vậy sẽ giúp gắn kết tinh thần đoàn kết giữa các đồng đội và cũng gia tăng khả năng tấn công với đội đối phương hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng chiến thuật phòng ngự phản công

Khi áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để tạo nên một chiến thắng vang dội. Tuy nhiên trong thi đấu khi sử dụng lối chơi này thì các cầu thủ cần lưu ý một vài điều sau đây:

Phòng thủ chặt chẽ

Bởi vì đây là chiến thuật phòng ngự nên yếu tố phòng thủ chặt chẽ sẽ góp phần rất lớn vào các trận đấu. Và vị trí hậu vệ được coi là vị trí quan trọng nhất, là cánh tay phải của toàn đội. Chỉ khi làm tốt việc phòng thủ chặt chẽ thì chúng ta mới có thể phát động tấn công đối phương và đến gần hơn với chiến thắng. 

cac-chien-thuat-phong-ngu-va-phan-cong-duoc-ap-dung-hieu-qua
Các chiến thuật phòng ngự và phản công được áp dụng hiệu quả

Phản ứng nhanh

Trong một trận bóng đòi hỏi cầu thủ nào cũng phải có một phản ứng nhanh để xử lý kịp thời các tình huống. Đây có thể là yếu tố dẫn cả đội đi đến chiến thắng. Khi chúng ta đã cướp được bóng từ đội đối thủ thì cần phải nhanh chóng đổi chiến thuật từ phòng thủ sang tấn công. Có thể nói đối với kỹ năng này các cầu thủ cần phải luyện tập thường xuyên để tăng độ nhạy bén trong các pha dẫn bóng trên sân.

Hỗ trợ đồng đội

Bóng đá là bộ môn thể thao chơi theo đội và rất cần tinh thần đoàn kết. Chúng ta thường nghe câu ca dao:

 “Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Và trong bộ môn này yếu tố đồng đội là quan trọng nhất. Các cầu thủ không chỉ thực hiện tốt vai trò của mình mà còn luôn phải hỗ trợ đồng đội để thực hiện thành công các chuyện thuật đã vạch ra từ đầu trận đấu. Chính vì thế mà các chiến thuật phòng ngự phản công luôn có hàng tiền vệ rất thấp.

Kết luận

Qua bài viết, trực tiếp bóng đá xoilac tv muốn đem đến cho các bạn một số thông tin về chiến thuật phòng ngự phản công. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong một số trận đấu tới. Hãy theo dõi và cập nhật chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều bài viết mới nhé.