Quy định về luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA

Bóng đá sân 5 người đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định về luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA. Để có thêm hiểu biết về hình thức bóng đá này, hãy cùng JBO Bet theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Quy định về luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA

Luật bóng đá 5 người được Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra và được áp dụng ở khắp các quốc gia thành viên, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Trong luật bóng đá 5 người cũng có quy định rất rõ ràng về những vấn đề liên quan đến việc thi đấu. Cụ thể  như sau:

 • Kích thước sân thi đấu: Sân thi đấu bóng đá 5 người sẽ có hình chữ nhật với chiều ngang từ 15 đến 25m, và chiều dài sân bóng sẽ có kích thước từ 25 đến 42m.
 • Đường giới hạn: Các đường giới hạn trên sân thi đấu có bề rộng 8cm và phải sử dụng những gam màu sắc nổi bật dễ nhìn. Tâm sân bóng hay đường kẻ ngang giữa sân với điểm chấm, có vòng tròn giao bóng  bán kính 3m.
 • Phạm vi phạt đền: Trong bóng đá 5 người sẽ có 2 điểm phạt đền. Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m và giữa đoạn thẳng 3,16m. Điểm phạt đền thứ hai nằm trên đường thẳng góc với đường biên ngang, cách biên ngang 10m.
 • Cung đá phạt góc: Theo quy định trong luật bóng đá 5 người, vị trí đặt bóng khi đá phạt góc là đường tròn có bán kính 25cm, sẽ được kẻ ngay phái trong sân với ¼ đường tròn, ngay giao điểm đường biên dọc và đường biên ngang của góc sân.
 • Khu vực thay người: Vị trí thay người sẽ nằm ngay trên đường biên dọc của phân sân thi đấu, Mỗi đội bóng sẽ có khu vực thay người dự bị vào sân có độ dài 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m. Trong quá trình thay người, các cầu thủ sẽ bắt buộc phải vào khu vực này được dành riêng cho phần sân của đội mình.
Quy định về luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA

Luật liên quan tới số lượng cầu thủ trong sân

Trong bóng đá futsal, mỗi đội bóng sẽ bao gồm 5 cầu thủ thi đấu chính thức (bao gồm cả thủ môn). Bên cạnh đó, mỗi đội cũng sẽ có tối đa 7 cầu thủ dự bị ở bên ngoài sân thi đấu.

Theo quy định của FIFA trong luật bóng đá 5 người, số lần thay thế cầu thủ dự bị sẽ không bị giới hạn và có thể thay thế cầu thủ khi trận đấu đang diễn ra hoặc ngoài trận đấy. Đối với một cầu thủ đã được thay ra khỏi sân vẫn có thể được phép quay lại đội hình thi đấu chính thức.

Trong trường hợp đội bóng muốn thay thế vị trí thủ môn thì việc thay thế sẽ phải tiến hành khi trận đấu tạm dừng nhằm thuận tiện cho việc thay trang phục và cần phải báo trước cho trọng tài điều khiển trận đấu đó được biết.

Việc thay thế các cầu thủ dự bị sẽ cần phải thực hiện ở đúng khu vực thay thế cầu thủ của đội mình. Tất cả những vấn đề liên quan tới việc thay thế cầu thủ sẽ được tiến hành khi cầu thủ dự bị sẵn sàng đứng ngay vào khu vực thay thế cầu thủ.

Quy định về luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài chính

Trọng tài chính sẽ là người điều khiển trận đấu và cũng là người có quyền xử phạt tất cả những lỗi vi phạm trong trận đấu. Cụ thể nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài chính trong bóng đá 5 người như sau:

 • Đảm bảo việc áp dụng Luật Bóng đá 5 người
 • Đảm nhiệm việc theo dõi thời gian thi đấu trong trường hợp không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ ba.
 • Ghi nhận mọi sự cố diễn biến trước, trong và sau trận đấu.
 • Không thổi phạt những lỗi có thể tạo lợi thế cho đội phạm lỗi.
 • Ngay khi bước vào sân, trọng tài có quyền cảnh cáo đối với bất cứ cầu thủ nào có hành vi khiếm nhã, vi phạm Luật và nếu tái phạm sẽ truất quyền thi đấu cầu thủ đó.
 • Có quyền dừng trận đấu vì bất kỳ vi phạm nào về Luật bóng đá. Tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu xét thấy cần thiết vì những sự cố can thiệp của khán giả hay những lý do khác.
 • Truất quyền thi đấu bất kỳ cầu thủ nào – theo nhận định của trọng tài – phạm lỗi thô bạo, có hành vi bạo lực hoặc dùng lời lẽ thóa mạ, thô tục.
 • Trừ cầu thủ và trọng tài thứ 2 sẽ không cho phép bất kỳ một người nào khác vào sân khi không được sự cho phép của trọng tài chính.
 • Dừng trận đấu nếu nhận thấy có cầu thủ bị chấn thương trầm trọng và cho đưa ngay cầu thủ đó ra khỏi sân và lập tức cho trận đấu tiếp tục. Nếu có cầu thủ bị chấn thương nhẹ thì trọng tài sẽ đợi bóng ngoài cuộc mới dừng trận đấu. Trong trường hợp cầu thủ đó nếu có khả năng đi tới đường biên ngang hoặc biên dọc để chăm sóc thì phải được chăm sóc ngoài sân.
 • Ra hiệu cho trận đấu tiếp tục lại sau mỗi lần dừng trận đấu.

Hy vọng với những chia sẻ của JBO Fun đã giúp cho bạn đọc nắm được một số quy định trong luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về bóng đá nhé! Xin chào và hẹn gặp lại!