14 tháng 2 là ngày gì? Nguồn gốc ít ai biết tới của ngày Valentine

14 tháng 2 là ngày gì

Các cặp tình nhân thường háo hức chuẩn bị quà cho ngày này. Đôi khi là những bạn đang “yêu đơn phương” cũng mong chờ đến ngày này để thổ lộ tình cảm của mình. Vậy thì 14 tháng 2 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

14 tháng 2 là ngày gì
14 tháng 2 là ngày gì

I. 14 tháng 2 là ngày gì?

Ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân còn gọi là ngày Valentine (tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day). Cái tên Valentine được đặt theo tên một vị linh mục – vị thánh sống đầu tiên tử vì đạo của Kito giáo.

Ngày 14 tháng 2 (ngày lễ Tình Nhân, ngày Valentine) là một ngày lễ được toàn thế giới hưởng ứng để tôn vinh tình yêu đôi lứa. Họ bày tỏ tình cảm của mình bằng cách tặng nhau hoa hồng, thiệp Valentine, Chocolate và rất nhiều món quà có ý nghĩa khác…

Ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân còn gọi là ngày Valentine
Ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân còn gọi là ngày Valentine

II. Nguồn gốc của ngày 14 tháng 2

Ngày Valentine được mọi người truyền miệng những thông tin xung quanh nguồn gốc của nó có liên quan đến đức Thánh Valentine – vị linh mục ở triều đại các hoàng đến La Mã Decius và Claudius II. Năm 250, Hoàng đế Decius ra chỉ dụ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Chỉ dụ này nhắm vào những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc giáo) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Theo đó, nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù, thậm chí là bị xử tử hình. Trong số đó có linh mục Valentine, ông bị bắt vào năm 268.

Thánh Valentine được biết đến là một người vô cùng giỏi và thông thái, ông được tất cả mọi người La Mã thời bấy giờ yêu quý và tôn sùng. Khi đó hoàng đến Claudius đã dùng ông để lôi kéo mọi người và lấy ông để răn đe thần dân nhưng không thành, cho nên đã bắt giam ông vào ngục. Nhưng ở trong linh mục, Thánh Valentine đã cảm hoá được Asterius (một người quan coi ngục nguy hiểm và tàn ác). Sau đó, chính vì sự cảm kích Valentine đã cứu sống mình, Asterius cùng toàn bộ các thành viên trong gia đình gồm 46 người xin rửa tội theo đạo Kitô. Hoàng đế La Mã đã truyền lệnh chém đầu linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius do lo sợ việc này sẽ đe dọa vương quốc.

Cái chết của Thánh Valentine đã ảnh hưởng rất lớn đến người dân La Mã, họ xúc động và vô cùng trân trọng sự hi sinh của ông nói riêng cũng như là người Kito giáo nói chung nên đã quyết định chọn ngày Valentine, tổ chức vào ngày 14 Tháng 2 – ngày ông mất để tưởng nhớ và kỉ niệm hàng năm.

Nguồn gốc của ngày 14 tháng 2
Nguồn gốc của ngày 14 tháng 2

III. Ý nghĩa của ngày 14 tháng 2

Valentine là ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ. Vào đúng ngày này, khoảng khắc vị giám mục Valentine bị xử tử hình thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Sau này, cứ đến mỗi năm đến ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đó là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day, dần dần ngày lễ này được rất nhiều nước trên thế giới hưởng ứng và công nhận, trở thành ngày lễ tình nhân quốc tế.

Valentine – Ngài được coi là vị thánh tình yêu của nhân loại. Nhiều nơi quan niệm rằng, vào ngày Valentine, các cô gái thể hiện tình yêu cho chàng trai mà mình thầm thương trộm nhớ bằng cách tặng họ một món quà. Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô gái thì sẽ tặng lại cô gái một món quà vào ngày 14/3 – ngày Valentine trắng.

Tuy nhiên, có rất nhiều người hay bị nhẫm lẫn về đối tượng được tặng quà trong ngày Valentine. Thực tế trong ngày này thì bạn nữ sẽ là người tặng quà cho bạn nam chứ không phải ngược lại.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ cũng mong chờ đến ngày này để thổ lộ tình cảm của mình, hay còn gọi là “tỏ tình”. Đây cũng là dịp thuận lợi để thể hiện với nửa kia, chúng ta thường cần có động lực và khoảnh khắc để “lấy cớ” bộc bạch ra những điều thầm kín, ngày thường khó mà nói ra được phải không nào?!

Ý nghĩa của ngày 14 tháng 2
Ý nghĩa của ngày 14 tháng 2

IV. Gợi ý quà tặng phù hợp cho ngày 14 tháng 2

1. Tặng hoa hồng

Hoa hồng là món quà rất tinh tế thường được dùng để tặng trong ngày Valentine. Bởi vì loài hoa này đặc biệt là hoa hồng đỏ được coi là ‘’hoa thánh’’ dành cho Thần Vệ nữ – nữ thần sắc đẹp. Ngoài ra, màu đỏ còn tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt và bền bỉ. Hoa hồng đỏ thể hiện tình yêu của đôi lứa được xây nên từ chính dòng máu đỏ lấy ra từ tim.

Bên cạnh đó, gai của hoa hồng được ví như những khó khăn và trắc trở mà cặp tình nhân sẽ gặp phải trên suốt quãng đường tình mình đi qua, những đôi uyên ương đủ can đảm vượt qua, dù khó khăn cũng không chùn bước thì sẽ đạt được tình yêu nồng thắm và cháy bỏng, trường tồn đến suốt cuộc đời.

Tặng hoa hồng ngày 14 tháng 2
Tặng hoa hồng ngày 14 tháng 2

2. Tặng chocolate

Từ năm 1902, Chocolate trở thành quà tặng trong ngày Vanlentine. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng chocolate là “Be Mine” (Hãy là của anh/của em). Thông thường, khi thưởng thức một thanh chocolate, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị: chát, đắng, ngọt, bùi… Cũng giống như khi bạn trải qua tình yêu, không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi, ấm êm ngọt ngào, mà sẽ có lúc đắng chát, có những khó khăn cần phải vượt qua, những hiểu lầm cần được gỡ bỏ thì cuối cùng mới được hưởng thành quả như ý. Nhưng bạn hãy yên tâm, tình yêu luôn mang đến cho con người  sự thích thú khi được trải nghiệm nó và giúp cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Tặng chocolate ngày 14 tháng 2
Tặng chocolate ngày 14 tháng 2

3. Tặng những tấm thiệp ý nghĩa 

Bạn cũng có thể tặng nửa kia của mình những tấm thiệp Valentine đầy ý nghĩa. Thiệp handmade ngày nay rất đa dạng và độc đáo, cách làm cũng vô cùng đơn giản bởi có rất nhiều hướng dẫn làm thiệp, bạn có thể tham khảo qua Youtube hay một số trang web, cửa hàng chuyên bán và làm đồ handmade. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thiệp bán sẵn và viết lên đó những tâm tư, tình cảm của mình để gửi tới bạn trai/bạn gái của mình. Chỉ cần điều đó xuất phát từ tấm lòng, sự chân thành của bạn sẽ được ghi nhận dù có là thiệp tự làm hay thiệp mua sẵn. Bạn hãy tự tin lên nhé!

Tặng những tấm thiệp ý nghĩa cho ngày 14 tháng 2
Tặng những tấm thiệp ý nghĩa cho ngày 14 tháng 2

4. Một số gợi ý khác 

Ngoài hoa hồng, chocolate, hay những tấm thiệp thì bạn cũng có thể tặng cho nửa kia của mình những món quà khác cũng có ý nghĩa vô cùng. Nếu bạn ‘’rủng rỉnh’’ về tài chính, có thể cân nhắc tới việc tặng những chiếc nhẫn bạc, nhẫn vàng, lắc tay, dây chuyền, hoa tai…. Hoặc có thể là những đồ dùng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày như đồ skincare, đồ makeup, hoặc đồ dùng học tập nếu bạn vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Hay những chiếc quần áo theo phong cách phù hợp với người yêu của bạn cũng là một sự lựa chọn tốt.

Một số gợi ý khác cho ngày 14 tháng 2
Một số gợi ý khác cho ngày 14 tháng 2

Hi vọng với những kiến thức mà mill6.org tổng hợp và chia sẻ, các bạn đã hiểu 14 tháng 2 là ngày gì, biết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này và đối tượng nên được tặng quà là ai. Hãy cùng trao nhau những yêu thương tuyệt vời với nửa kia của mình không chỉ trong ngày tình nhân mà cả trong cuộc sống thường ngày bạn nhé!