Đá luân lưu là gì? Những điều quan trọng cần chú ý trong đá luân lưu

da-luan-luu

Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ quen thuộc mà không phải ai cũng nắm rõ. Cũng bởi thế mà khá đông độc giả quan tâm và tìm hiểu xem đá luân lưu là gì? Các quy định nào cần tuân thủ trong đá luân lưu. Nếu các bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo ngay nội dung sau đây mà 90 Phút TV đưa ra.

Đá luân lưu là gì?

da-luan-luu-la-gi
Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn được gọi với những tên gọi khác như: đá phạt đền, đá 11m, đá penalty. Trong các trận đấu loại trực tiếp tranh chức vô địch, một đội sẽ bị xử thua sau 90 phút thi đấu chính thức và 30 phút hiệp phụ mà không phân thắng bại. Trò chơi rất quan trọng và nên có người chiến thắng và kẻ thua cuộc.

Các giải vô địch quốc gia thi đấu vòng tròn tính điểm không áp dụng các hình phạt như:
Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A… Các quả phạt đền được thực hiện từ chấm 11m trong khu vực cấm địa bên cạnh sân. Cả hai đội đều đá ở đây nên các cầu thủ không phải di chuyển nhiều. .Theo luật bóng đá, mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ và thực hiện 5 lượt sút luân lưu. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ thắng. Nếu cả hai đội vẫn hòa nhau sau năm hiệp đấu, một hiệp đấu khác sẽ được diễn ra để xác định đội chiến thắng.

Khi chơi đá luân lưu, chỉ có ba người tham gia: 1 trọng tài, 1 người thực hiện quả phạt đền và 1 thủ môn đối phương ra lệnh thực hiện quả phạt trực tiếp. Với nội dung trên bạn đã biết đá luân lưu là gì chưa? Để biết thêm thông tin về khái niệm này, hãy xem nội dung sau trong bài viết.

Những chú ý khi đá luân lưu

Điều rất quan trọng là làm theo các hướng dẫn dưới đây để thực hiện thành công loạt sút luân lưu và để đội của bạn đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Thủ môn ghi bàn trong loạt sút luân lưu là do trọng tài quyết định chứ không phải cả hai đội. Thủ môn thi đấu trên sân thường đảm nhận nhiệm vụ này.

Trọng tài tiến hành quy trình xác định đội nào được quyền phát bóng trước dựa trên sự lựa chọn mặt ngửa hoặc mặt sấp của đồng xu.

Các cầu thủ tham gia đá luân lưu chỉ tính những cầu thủ đã thi đấu sau 120 phút đã trôi qua. Khi các huấn luyện viên cảm thấy khó khăn trong việc quyết định một trận đấu trong 120 phút, họ thường thay những người thực hiện quả phạt đền giỏi, hoặc thủ môn thực hiện quả phạt đền hoặc vào sân trước khi trận đấu kết thúc.

Công bằng mà nói, các đội sẽ đăng ký loạt đá và gọi tên bất kỳ ai. Các cầu thủ còn lại đứng giữa sân. Mỗi người chơi chỉ được phép thực hiện một lượt đá, và sau năm lượt đá đầu tiên không được quyết định, năm lượt tiếp theo sẽ tiếp tục dành cho những người chơi còn lại. Các thủ môn cũng được đăng ký đá luân lưu. Chẳng hạn như trận giữa U23 Việt Nam với U23 Qatar năm 2018, để nhìn lại khoảnh khắc đó, hãy truy cập vào website của 90 Phút TV để thưởng thức những giây phút đá luân lưu kinh điển nhé. 

Yếu tố quan trọng nhất trong đá luân lưu là gì? 

yeu-to-quan-trong
Yếu tố quan trọng

Ngày nay, tâm lý đóng một vai trò rất quan trọng khi nói đến các hình phạt và chơi các trò chơi xèng nổi tiếng nhất. Vì vậy, những cầu thủ có tâm lý vững vàng thường có thể hưởng lợi nhiều hơn ở loạt sút luân lưu.

Trải qua 120 phút không phân thắng bại sẽ khiến tất cả các cầu thủ trên sân kiệt sức và cảm thấy gánh nặng của loạt sút luân lưu. Các cú đánh có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả, do đó, bạn có quyền quyết định xem đội của mình có tiến lên hay không.

Cầu thủ đá kém làm giảm cơ hội thăng hạng và gây căng thẳng cho đồng đội. Vì vậy, người trực tiếp thực hiện loạt sút gặp nhiều áp lực hơn thủ môn. Sút luân lưu có tỷ lệ thành công rất cao, nhưng nếu bạn không tự tin vào những cú sút của mình, bạn sẽ thất bại. Vì vậy, tâm lý đóng vai trò 50% trong mỗi cú đánh. Cho dù đó là một cầu thủ nổi tiếng hay chỉ là một cầu thủ bóng đá nghiệp dư, bạn cần phải tin vào chính mình và thực hiện cú sút tốt nhất của mình khi đá luân lưu. Hãy hài lòng với những bức ảnh bạn chụp, bất kể kết quả ra sao.

Tìm hiểu về quy định về đá luân lưu trong luật bóng đá của FIFA

nhung-quy-dinh-trong-da-luan-luu
Những quy định trong đá luân lưu

90Phut TV được biết rằng sau một số sửa đổi về luật bóng đá, bao gồm cả luật về hình phạt, FIFA hiện đang bắt buộc:

– Một quả phạt đền được thực hiện bởi bất kỳ cầu thủ nào trong đội hình xuất phát theo xác nhận của trọng tài.
– Bóng cách khung thành 11m
– Trong đá luân lưu, chỉ có cầu thủ thực hiện quả sút và thủ môn được phép đứng trong vòng cấm, các cầu thủ khác phải đứng ngoài.
– Được phép đá theo tín hiệu của trọng tài
– Trong loạt sút luân lưu, một cầu thủ chỉ được chạm bóng một lần thay vì hai lần.
– Nếu quả phạt đền không thành công, trận đấu tiếp tục. 

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được đá luân lưu là gì? Đến với 91phut.vip, bạn sẽ được thỏa mãn niềm đam mê bóng đá, thưởng thức video bóng đá trực tiếp hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, bạn còn được cập nhật các tin tức bóng đá trong và ngoài nước nhanh và chính xác nhất.