Mạng 5G là gì? Có gì khác so với 4G?

Mạng 5G là gì

Mạng 5G là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều Việt Nam quan tâm trong thời gian qua. Trong khi đó, mạng 5G đã rất phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Vậy hãy cùng mill6.org tìm hiểu loại hình công nghệ này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Mạng 5G là gì?

5G chính là thế hệ mạng di động thứ 5 với khả năng kết nối tốt hơn so với 4G

Mạng 5G được hiểu đơn giản là thế hệ mạng công nghệ di động thứ 5 của băng thông rộng với khả năng kết nối tốt hơn so với mạng 4G. Với 5G, bạn có thể nhận tốc độ tải xuống và tải lên nhanh chóng. Đồng thời, độ trễ và thời gian thiết bị giao tiếp với mạng không dây cũng được giảm đáng kể.

Tuy nhiên, do 5G là công nghệ mới và hoạt động trên các tần số, hệ thống mới nên hầu hết điện thoại 4G không tương tích với 5G.

II. Những ưu điểm của mạng 5G

Sự xuất hiện của 5G hứa hẹn mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống trong tương lai. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ưu điểm vượt trội của mạng 5G là gì.

1. Đặc điểm nổi bật của mạng 5G

  • Tốc độ của mạng 5G có thể đạt được 10gbps, thậm chí có thể cao hơn. Ngay cả ở những vùng rìa phủ sóng thì tốc độ của 5G vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps. Với tốc độ như thế này thì bạn có thể tải bộ phim dài 2 tiếng trong khoảng 10 giây.
  • Độ trễ mạng 5G có thể xuống đến 10ms, thậm chí là không trong điều kiện hoàn hảo. Điều này giúp bạn có thể chơi game đồ họa có sự phản hồi nhanh ngay lập tức.
  • Hỗ trợ kết nối thiết bị của mạng 5G gấp 10-100 lần số lượng thiết bị di động cùng một lúc như điện thoại thông minh, hệ thống giao thông, mạng cảm biến trong các tòa nhà, nông trại… Kết nối giữa thiết bị cá nhân với thiết thị máy móc với nhau nhằm tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.
  • Khả năng truyền tín hiệu, để việc dùng mạng 5G không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ giúp truyền tín hiệu tập trung nhanh chóng đến các thiết bị kết nối.

2. Trở ngại của mạng 5G là gì?

Mạng 5G là gì
Mạng 5G không có khả năng xuyên qua tường nhà, mái nhà

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, mạng 5G cũng tồn tại một số hạn chế, trở ngại đối với người dùng. 5G phải sử dụng sóng siêu âm với tần số cao nên không có khả năng xuyên qua tường, mái nhà.

Trong khi đó, bước sóng của mạng 4G lại có khả năng xuyên qua các chướng ngại vật tốt hơn so với 5G. Do đó để giải quyết nhược điểm này ở mạng 5G đó là sự xuất hiện của các anten thu sóng.

Ngoài ra, mạng 5G cũng khiến các thiết bị kết nối bị hao pin nhanh chóng. Điều này sẽ sớm được khắc phục bởi những cải tiến đến từ nhà làm chip di động trong thời gian tới.

Phát triển cơ sở hạ tầng mạng 5G đòi hỏi chi phí cao. Những thiết bị cũ không hỗ trợ kết nối 5G sẽ dần được thay thế mới để có thể sử dụng mạng 5G trong tương lai.

III. Mạng 5G khác 4G như thế nào?

Dựa vào những đặc điểm của mạng 5G chúng ta có thể thấy sự vượt trội của công nghệ này so với những thế hệ trước, đặc biệt là 4G. Vậy sự khác biệt giữa mạng 4G với mạng 5G là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất của mạng 5G chính là tần số vô tuyến cao hơn. Tần số vô tuyến càng cao thì bước sóng càng ngắn, càng có nhiều băng thông để truyền gửi thông tin.

Tần số của mạng 4G khoảng 2.6GHz. Trong khi đó, tần số mạng 5G từ 3.5GHz đến 6GHz. Điều này giúp khả năng tải xuống của các thiết bị 5G có thể cao gấp 10 lần so với mạng 4G.

Ngoài tốc độ tải thì một tính năng ưu việt khác của mạng 5G chính là độ trễ trong giao tiếp. Độ trễ của mạng 4G là khoảng 50ms thì ở 5G độ trễ chỉ khoảng 4ms. Như vậy, với 5G mọi kết nối hầu hết được phản hồi nhanh chóng, không có độ trễ.

IV. Lợi ích tiềm năng của mạng 5G trong đời sống

Với xu hướng phát triển hiện nay, việc phủ sóng 5G là điều tất yêu. Mạng 5G sẽ phục vụ tốt mọi nhu cầu của người dùng, nâng cao chất lượng đời sống. Một số ứng dụng dự kiến kết nối 5G trong tương lai có thể kể đến như.

1. Cải thiện băng thông rộng

Nhắc đến mạng 5G, mọi người sẽ nghĩ đến tốc độ truy cập dữ liệu di động, thế nhưng nó cũng có ảnh hưởng đáng kể khả năng kết nối không dây, băng thông rộng trong gia đình.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã bắt đầu triển khai dịch vụ internet gia đình dựa vào kết nối của mạng 5G thay vì cáp quang như trước đây.

2. Hỗ trợ lái xe tự động

Mạng 5g mang đến nhiều lợi ích cho mọi lĩnh vực trong đời sống

Trong tương lai, chúng ta có thể thấy các phương tiện tự lái sẽ giao tiếp với những phương tiện khác trên đường, cung cấp thông tin về tình hình giao thông, đường xá…

Giao tiếp 5G nhanh chóng giữa các phương tiện có thể cải thiện hiệu quả sử dụng giao thông và cứu sống hàng nghìn người.

3. An toàn công cộng, cơ sở hạ tầng

Công nghệ 5G cho phép các thành phố lớn, đô thị hoạt động hiệu quả hơn. Các công ty tiện ích có thể theo dõi từ xa, sử dụng cảm biến để thông báo cho những bộ phận công cộng khi hệ thống đèn bị tắt, cống thoát nước…

Bên cạnh đó, các thành phố có thể lắp đặt hệ thống camera giám sát ít tốn kém hơn.

4. Điều khiển thiết bị tự xa

Như đã chia sẻ khi giải thích mạng 5G là gì, độ trễ của 5G thấp nên có thể điều khiển máy móc từ xa. Trong khi mục tiêu chính là giảm thiểu tai nạn trong môi trường nguy hiểm.

Đồng thời mạng 5G cũng cho phép kỹ thuật viên có chuyên môn điều khiển máy móc từ xa ở mọi nơi trên thế giới.

5. Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe

Một ứng dụng khác của độ trễ 5G chính là thay đổi cơ bản việc chăm sóc sức khỏe của con người. Những kỳ vọng cho thấy 5G hỗ trợ cải tiến y học từ xa, tương tác thực tế ảo, thậm chí là thực hiện phẫu thuật từ xa.

Bên cạnh đó, các bệnh viện có thể xây dựng mạng lưới cảm biến khổng lồ để theo dõi tình hình sức khỏe của người bệnh, các công ty bảo hiểm có thể giám sát người tham gia bảo hiểm để xác định được phương pháp điều trị phù hợp.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giúp bạn hiểu rõ mạng 5G là gì cũng như những giá trị to lớn mà nó có thể mang lại trong tương lai. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích qua bài viết này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin tức của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.