Nghệ thuật thao túng tâm lý là gì? Dấu hiệu bị thao túng tâm lý

Nghệ thuật thao túng tâm lý

Nghệ thuật thao túng tâm lý là cụm từ xuất hiện khá phổ biến trên mạng xã hội gần đây. Vậy thao túng tâm lý là gì? Làm thế nào để không bị thao túng tâm lý? Hãy cùng mill6.org giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý khiến nạn nhân luôn nghi ngờ, không tin vào bản thân mình

Thao túng tâm lý là hình thức kiểm soát hành vi, suy nghĩ của người nào đó với mục đích muốn họ làm theo ý của mình. Thực tế, nhiều người không thể phát hiện ra bản thân đang bị thao túng cho đến khi hiểu ra về nghệ thuật thao túng tâm lý.

Một trong những nguyên nhân khiến chính ta không thể phát hiện ra điều này bởi sự không tin. Chúng ta phủ nhận, không tin những người mình tin tưởng, yêu thương lại có khả năng thao túng tâm lý chúng ta.

Thông thường, thao túng tâm lý hướng đến sự tiêu cực vì có thể bóp méo tinh thần của nạn nhân. Tuy nhiên, nếu biết thao túng tâm lý người khác thì có thể giúp ích trong việc nắm bắt tâm lý của người

Thuật ngữ thao túng tâm lý xuất hiện lần đầu tiên trong vở kịch Gas Light, năm 1938. Sau đó vở kịch này đã được chuyển thể thành phim và góp phần khiến khái niệm thao túng tâm lý ngày càng phổ biến hơn trên thế giới.

II. Mục đích của nghệ thuật thao túng tâm lý

Mục đích của thao túng tâm lý chính là giảm sự tự tin, lòng tự trọng của người nào đó để họ không thể hoạt động một cách độc lập được.

Người bị thao túng tâm lý luôn ở trong trạng thái bất an, căng thẳng, không tin vào phán đoán của bản thân, thậm chí không thể đưa ra quyết định của mình.

Cuối cùng, họ phải phụ thuộc vào kẻ thao túng.

III. Dấu hiệu bị thao túng tâm lý

Người bị thao túng tâm lý thường có những thay đổi về suy nghĩ, hành vi của mình mà không thể lý giải được nguyên nhân. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình có đang bị thao túng tâm lý hay không.

1. Nghệ thuật thao túng tâm lý – Luôn xin lỗi

Bạn liên tục đưa ra lời nói xin lỗi khi làm sai, thậm chí cả khi không làm gì sai. Trong nhiều trường hợp, bạn thấy mình là người sai, là người mắc lỗi sau khi nghe những lời chỉ trích từ kẻ thao túng tâm lý và phải nói lời xin lỗi.

2. Không thể đưa ra quyết định

Nghệ thuật thao túng tâm lý
Người bị thao túng tâm lý không thể đưa ra quyết định cho riêng mình

Việc đưa ra quyết định đối với bạn rất khó khăn, bạn cảm thấy bản thân chọn gì cũng đều sai lầm. Hoặc những quyết định của bạn có thể khiến đối phương phật ý. Và tất nhiên, điều này chỉ khiến cho kẻ thao túng bạn thêm quyền lực hơn mà thôi.

3. Biến đổi không rõ nguyên nhân

Thực tế, chúng ta không thể nào nhận ra sự thay đổi một cách dễ dàng. Bởi điều này sẽ xảy ra từng chút một.

Thế nhưng, với nghệ thuật thao túng tâm lý bạn sẽ có những sự thay đổi bất thường một cách rõ rệt. Chẳng hạn như, trước đây bạn rất ghét xem phim Hàn Quốc nhưng giờ đây bạn không thể bỏ bất cứ bộ phim nào mà không biết lý do từ đâu.

Đây là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ai đó thao túng tâm lý.

4. Thường xuyên lẫn lộn

Bạn thường xuyên rơi vào trạng thái hoang mang, bối rối. Cảm thấy không tin tưởng vào tâm trí của mình, liên tục nghi ngờ chính mình. Đồng thời, bạn sẽ thường xuyên đặt những câu hỏi liệu bản thân có nhạy cảm quá không, hay suy nghĩ quá nhiều hay không.

5. Sống khép mình hơn

Khi bị ai đó thao túng tâm lý, bạn sẽ dần thu mình và sống khép kín hơn, không đủ tự tin để giao tiếp với mọi người xung quanh. Bạn cảm thấy an toàn hơn khi ở một mình và để tránh những câu hỏi của mọi người về cuộc sống của mình.

III. Cách thao túng tâm lý không phải ai cũng biết

Kẻ thao túng tâm lý sẽ tìm mọi cách để tẩy não đối phương

Bước đầu tiên trong nghệ thuật thao túng tâm lý chính là tẩy não đối phương bằng những quà tặng, phần thưởng hấp dẫn. Đây là một trong những cách thao túng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh.

Sau đó, kẻ thao túng sẽ chia nhỏ và tiếp tục cho đối tượng những phần thưởng miễn khó khác. Bạn cần phải tác động liên tục đến đối tượng mà mình muốn tẩy não.

Tiếp đến, làm chủ tâm trí của kẻ khác. Bạn cần phải đưa ra những lý do mỹ miều, bay bổng để đối phương tin vào lời mình nói. Những câu hứa hẹn bay bổng sẽ gieo rắc vào não họ sự biết ơn khi nhận quà từ bạn.

Triết lý thao túng tâm lý này có thể sử dụng trong lĩnh vực bán hàng hoặc chuyện tình cảm.

IV. Cách bảo vệ bản thân khỏi thao túng tâm lý

Bạn cần phải tỉnh táo để bảo vệ bản thân không bị thao túng tâm lý

Nạn nhân của thao túng tâm lý thường suy sụp đến mức không còn chút lòng tự trọng nào, họ không biết phải làm gì để hài lòng kẻ thao túng. Những kẻ thao túng tâm lý sẽ bỏ mặc nạn nhân với sự tội lỗi, xấu hổ, thậm chí là trầm cảm. Họ bị bỏ lại trong vòng xoáy cảm xúc và phải vận lộn để tìm cách thoát ra tình cảnh đó.

Vậy nên để bản thân không bị thao túng tâm lý, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Bạn nên chú ý đến hành động của đối phương thay vì lời nói. Bởi những kẻ thao túng tâm lý luôn nói một đằng làm một nẻo.
  • Đừng nghe ai đó nói với bạn liên tục rằng bạn đang có vấn đề về tâm lý hoặc đưa ra những lời nhận xét tương tự khiến bạn phải tự chất vấn bản thân mình.
  • Viết nhật ký, thường xuyên tâm sự, chia sẻ với bạn bè.
  • Đặt ra ranh giới cho chính mình, không cho phép người khác đánh giá thấp, phủ nhận sự cố gắng của mình.
  • Với những mối quan hệ không được tôn trọng thì bạn nên chấm dứt ngay.

V. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được nghệ thuật thao túng tâm lý là gì. Qua đó có được sự tỉnh táo nhận biết những dấu hiệu của hành vi này để đảm bảo sức khỏe tinh thần của bản thân. Mong rằng bài viết chuyên mục Nghệ thuật này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.