Top những ngành nghề lương cao nhất năm 2023

những ngành nghề lương cao

Lương thưởng, thu nhập luôn là đề tài được nhiều người mang ra so sánh. Vậy những ngành nghề lương cao hiện nay là ngành nào? Hãy cùng mill6.org tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Những ngành nghề lương cao đầy triển vọng trong năm 2023

Dưới đây chính là top những ngành nghề có mức lương khủng trên thị trường lao động hiện nay.

1. Phi công

Phi công luôn là ngành nghề có mức lương cao nhất hiện hiện nay

Phi công là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay bởi mức lương rất hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành phi công chuyên nghiệp.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 2% thí sinh vượt qua vòng khám sức khỏe để vào đến vòng test năng lực. Nếu đủ điều kiện, học viên sẽ được đào tạo chuyên nghiệp và bay thử nghiệm.

Bên cạnh đó, phi công là ngành nghề đòi hỏi khắt khe về vấn đề sức khỏe, kỹ thuật và những yếu tố khác. Bởi vậy mà phi công luôn là một trong những ngành nghề lương cao nhất.

Tùy theo cấp bậc, hãng bay mà mức lương của phi công sẽ có sự chênh lệch như sau:

 • Phi công hãng Vietnamairline có mức thu nhập trung bình khoảng 130 triệu đồng/tháng, tối đa có thể lên đến mức 300 triệu đồng/tháng.
 • Phi công hãng Vietjet có mức thu nhập khoảng 180 triệu đồng/tháng.
 • Phi công hãng Bamboo Airway có mức thu nhập khoảng 200 triệu đồng/tháng.

2. Bất động sản

Bất động sản vẫn luôn được đánh giá là ngành nghề có mức lương cao tại Việt Nam. Cụ thể, mức lương của vị trí nhân viên kinh doanh bất động sản sẽ bao gồm lương cứng và phần trăm hoa hồng.

Trong đó, mức lương cao bản dao động từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/tháng và mức chiết khấu hoa hồng từ khoảng 2.5% đến 3%.

Theo khảo sát, tổng thu nhập của ngành nghề này như sau:

 • Mức thấp nhất khoảng 4.000.000 đồng/tháng.
 • Mức thu nhập trung bình khoảng 16.000.000 đồng/tháng
 • Mức lương bậc thấp khoảng 9.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng
 • Mức lương bậc cao khoảng 22.000.000 đồng/tháng
 • Mức lương bậc cao nhất khoảng 70.000.000 đồng/tháng.

3. Ngành Y

những ngành nghề lương cao
Đòi hỏi chuyên môn cao nên ngành y cũng có mức lương hấp dẫn

Với đặc thù đào tạo lâu, điểm đầu vào cao nên trung bình một điều dưỡng phải mất từ 5-6 năm đào tạo, còn bác sĩ đa khoa sẽ mất khoảng 8-10 năm. Bởi vậy mà mức thu nhập của ngành Y – Dược luôn hấp dẫn và có sự cạnh tranh.

Hiện nay, bên cạnh bác sĩ, điều dưỡng thì ngành Y tế còn nhiều vị trí khác nhau như kỹ thuật xét nghiệm, bác sĩ răng hàm mặt, y tế công cộng… Tuy nhiên, bác sĩ và điều dưỡng vẫn là những vị trí có mức lương cao hơn.

Do đó, nếu bạn đang phân vân những ngành nghề lương cao thì ngành Y- Dược cũng là lựa chọn phù hợp nếu bạn có học lực tốt. Mức lương tham khảo của ngành này như sau:

 • Bác sĩ mới ra trường có mức lương dao động từ 15 triệu đồng/tháng.
 • Bác sĩ chuyên khoa có mức lương từ 20 đến 40 triệu đồng/tháng (tùy theo thâm niên, vị trí làm việc).
 • Điều dưỡng mới ra trường (hệ đại học) có mức lương từ 10 triệu đồng/tháng.
 • Điều dưỡng mới ra trường (hệ trung cấp) có mức lương từ 6-8 triệu đồng/tháng.

4. Quản lý nhân sự

Sinh viên mới ra trường ngành quản lý nhân sự có thể tìm việc với mức lương tối thiểu từ 7 triệu đồng/tháng; với vị trí cao hơn như trưởng phòng thì có mức lương trung bình khoảng 1.000 USD/tháng; còn vị trí giám đốc nhân sự có thể được trả lương từ 2.500 USD/tháng đến 3.000 USD/tháng.

Thậm chí, có những tập đoàn lớn, công ty nước ngoài còn chi trả 4.000 USD/tháng cho vị trí quản lý nhân sự. Điều này cho thấy, đây là một trong những vị trí rất quan trọng đối với các doanh nghiệp.

5. Những ngành nghề lương cao – Lập trình viên

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, lập trình viên cũng là ngành có mức thu nhập cao

Không chỉ là ngành nghề hot, lập trình viên còn là ngành nghề đầy triển trong trong tương lai. Bởi vì xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thông tin xuất hiện ở mọi lĩnh vực, ngành nghề và đời sống.

Do đó, mà mức lương của ngành lập trình viên cũng rất hấp dẫn. Tổng thu nhập của ngành nghề này luôn được xếp vào hạng cao khi so với các nghề khác. Cụ thể như sau:

 • Sinh viên mới ra trường, mức lương dao động khoảng 6-8 triệu đồng/tháng.
 • Người có kinh nghiệm làm việc từ 1 -3 năm, mức lương dao động từ 14 triệu đồng – 27 triệu đồng/tháng.
 • Người có kinh nghiệm làm việc từ 3 – 5 năm, mức lương trung bình khoảng 27 triệu đồng – 40 triệu đồng.
 • Với những vị trí cấp cao hơn, mức lương trung bình dao động từ 35 triệu đồng đến 70 triệu đồng/tháng.

6. Ngành Ngôn ngữ

Với xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa như hiện nay thì cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ rất rộng mở. Đặc biệt, khi các doanh nghiệp nước ngoài đang liên tục đầu tư, mở chi nhánh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, do tiếng Anh ngày càng phổ biến và nhiều người theo học ngành này nên mức thu nhập của biên dịch, phiên dịch tiếng Anh dao động từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng.

Thế nhưng, mức thu nhập của ngôn ngữ khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đang có xu hướng tăng mạnh mẽ, dao động từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng.

7. Thư ký, trợ lý

Trợ lý, thư ký cũng sở hữu mức lương cạnh tranh hấp dẫn

Thư ký, trợ lý cũng là một trong những ngành nghề lương cao tuy nhiên công việc này đòi hỏi áp lực, sự nhạy bén và kinh nghiệm quản lý.

Họ là những người có vai trò quan trọng đối với ban lãnh đạo. Bởi vậy mà ngành nghề này đang rất rộng mở và ngày càng phát triển. Đây không chỉ là ngành nghề hứa hẹn về mức thu nhập đáng mơ ước mà còn là cơ hội giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, kỹ năng tổng hợp.

Mức lương trung bình của ngành nghề thư ký, trợ lý dao động từ 19 triệu đồng/tháng.

8. Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng cũng là ngành có mức lương cao do nhu cầu nhân sự ngày càng tăng. Thế nhưng, đi kèm với lưng cao chính là sự áp lực, dễ xảy ra tai nạn nên ngành nghề này phù hợp với nam giới hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã theo học ngành xây dựng thì không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm bởi hiện nay cơ sở hà tầng, giao thông, nhà ở… đang rất được chú trọng xây dựng, đầu tư.

Theo kết quả khảo sát, mức lương trung bình của kỹ sư xây dựng là từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/tháng.

II. Kết luận

Với thông tin về những ngành nghề lương cao được chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có định hướng phù hợp về ngành nghề trong tương lai cho mình. Nhìn chung, dù bạn theo đuổi bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào thì việc trau dồi, bổ sung kiến thức luôn là điều cần thiết. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Giáo dục để cập nhật thêm những tin tức mới nhất nhé.