Cúp c2 là gì? Lịch sử hình thành như thế nào

Cúp c2 là gì

Nếu như bạn xem bóng đá và có nghe nhắc đến Cúp C2 và bạn không biết Cúp C2 là gì? Chính vì thế muốn tìm hiểu về giải đấu này. Cũng như muốn biết nó hình thành như thế nào và có những thông tin gì thú vị thì hãy xem bài viết dưới đây. Bởi Xôi Lạc TV sẽ trả lời cho bạn đầy đủ và chuẩn xác nhất.

Cúp c2 là gì?

Cup C2 hay còn được gọi là Europa League, thì đây là một giải đấu cấp CLB trong khu vực Châu Âu. Giải đấu này dành cho những đội không thể tham gia được Cúp C1. Cũng như những đội bóng tầm trung tại khu vực Châu Âu. Tuy chỉ là giải đấu hạng 2 của Châu Âu nhưng độ hấp dẫn cũng như tính chuyên môn của Cup C2 cũng cực kỳ cao.

Lịch sử hình thành của Cúp C2 là gì?

Giải đấu này được hình thành từ ý tưởng của 2 người là Ottorino Barassi (người Ý), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Sir Stanley Rous (người Anh). Mùa giải đầu tiên mà Cúp C2 được tổ chức vào năm 1955 và kéo dài đến năm 1958. Đến mùa giải 1971/72 thì chính thức được đổi tên thành UEFA.

Cúp c2 là gì
Chiếc cup vô địch UEFA Europa League

Đến mùa giải 1999/2000 Cup C2 được chính thức sáp nhập vào Cup C3 nhưng vẫn được giữ nguyên tên UEFA. Đến năm 2009/10 khi mà số lượng câu lạc bộ tham gia đã lên đến con số 48. Thì giải đấu này một lần nữa được đổi tên thành UEFA Europa League hay còn gọi dưới cái tên Cup C2.

Thể thức thi đấu của Cúp C2 là gì?

Thể thức thi đấu chung

Theo như quy định thì mỗi quốc gia tại Châu Âu sẽ có 3 đại diện tham gia Cup C2. Tuy nhiên những quốc gia có thứ hạng thấp, cụ thể là từ 52 đến 54 sẽ chỉ có 2 điện diện tham gia. Đặc biệt quốc gia đứng thứ 55 là Liechtenstein sẽ chỉ có 1 CLB được tham dự giải đấu này.

Tùy theo thành tích của các CLB mà họ sẽ được sắp xếp đá ở vòng bảng hay vòng loại. Cụ thể Cúp C2 có những vòng sau đây:

  • Vòng loại
  • Vòng bảng
  • Vòng 32 đội
  • Vòng 16 đội
  • Tứ kết
  • Bán kết
  • Chung kết

Những câu lạc bộ không được tham dự Cúp C1 sẽ được dự Cúp C2 ở nhánh vô địch. Còn 8 đội xếp thứ 3 tại vòng bảng Cúp C1 sẽ được vào thẳng vào 32 đội ở Cúp C2.

Thể thức thi đấu bổ sung

Bắt đầu từ mùa giải 2018/19, Cup C2 có sự thay đổi về hình thức thi đấu. Cụ thể những đội vô địch giải quốc nội nhưng bị loại tại Cúp C1 sẽ được tham dự Cúp C2. Thêm vào đó 55 thành viên trong liên đoàn bóng đá Châu Âu sẽ được xếp loại dựa vào vị trí trên BXH FiFa. Trong đó:

  • Những quốc gia đứng ở vị trí thứ 52 đến 54 sẽ có 2 CLB tham gia Cup C2 là gì
  • Những quốc gia có vị thứ từ 1 đến 51 sẽ có 3 CLB tham dự Cúp C2
  • Thêm vào đó 55 đội bóng bị loại khỏi Cúp C1 sẽ được tham gia Cup C2 chứ không phải các CLB bị đứng thứ 3 tại vòng bảng như trước.

Đội bóng vô địch Cúp C2 có được tham dự Cúp C1 hay không?

Đội bóng vô địch Cúp C2 có được thi đấu tại Cúp C1 tại mùa giải sau hay không là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Thì Xoilac.TV xin trả lời là có, cụ thể đội bóng vô địch Cúp C2 ở mùa giải trước sẽ được tham dự Cúp C1 ở mùa giải sau và được chơi ngay tại vòng bảng. Dù những câu lạc bộ này có đứng ở vị trí thứ bao nhiêu trong giải quốc nội.

Quy định này được bắt đầu từ mùa giải 2015/16 và từ đó đến nay số lượng CLB tối đa được tham dự Cúp C1 tại một giải đấu được tăng từ 4 đến 5 đội. Đặc biệt hơn nếu như một giải đấu mà có cả đội vô địch Cúp C1 lẫn C2 nhưng không nằm trong top 4. Thì đội ở vị trí thứ 4 sẽ được đẩy xuống đá Cúp C2 vào mùa giải đó.

Những đội bóng vô địch Cúp C2 nhiều lần nhất

Đọc đến đây bạn đã biết được Cúp C2 là gì? Thì ngay sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục cho bạn biết những CLB có thành tích tốt nhất tại giải đấu này.  Thì hiện tại Sevilla đang là ông vua của Cup C2 khi có đến 6 lần dành chức vô địch.

Cúp c2 là gì
Sevilla đang là đội bóng vô địch giải đấu này nhiều lần nhất

Những đội bóng cùng có 4 lần lên ngôi vương tại giải đấu này là Barcelona, Liverpool, Juventus, Inter Milan và Valencia.  Những đội có 3 lần giành chức vô địch Cúp C2 là Borussia Monchengladbach, FC Porto , Leeds Utd, IFK Goteborg và Parma, Real Madrid, Atletico Madrid, Tottenham Hotspur, Feyenoord.

Thêm nữa đội lần gần nhất vô địch giải đấu này chính là Villarreal, đội bóng đến từ Tây Ban Nha. Sau khi họ dành chiến thắng trước MU trong trận chung kết. Bạn có thể xem trực tiếp bóng đá lại trận đấu này tại XoiLac TV để biết diễn biến trận đấu như thế nào.

Với bài viết trên đây thì chúng tôi đã cho bạn biết Cúp C2 là gì? Lịch sử hình thành, thể thức thi đấu như thế nào. Cũng như những CLB nào vô địch giải đấu này nhiều nhất và đội mới vô địch gần đây nhất là ai. Hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin mình muốn sau khi xem xong bài viết.